บทความสุขภาพ

อวัยวะที่ 33 มีอยู่จริง! กับ 5 อุปกรณ์ตัวช่วยสำหรับผู้สูงอายุ มีติดบ้านไวัอุ่นใจแน่นอน

.

ราวจับและไม้เท้าช่วยพยุงเดิน ช่วยในการขยับร่างกาย การขยับกล้ามเนื้อ และฝึกการเดิน

อุปกรณ์ทางการแพทย์ ตรวจวัดสุขภาพต่างๆ เช่นเครื่องวัดความดัน เครื่องวัดระดับน้ำตาล ปรอทวัดไข้ เพื่อเป็นการตรวจสอบสุขภาพหากเกิดความผิดปกติจะได้รับการรักษาได้ทันท่วงที

รถเข็นสำหรับผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเคลื่อนที่ นอกจากจะใช้ในบ้านได้แล้วยังสามารถใช้นอกบ้านได้อีกด้วย

เก้าอี้นั่งอาบน้ำสำหรับผู้สูงอายุ ช่วยให้พยุงตัวทั้งตอนนั่งและตอนยืนได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยป้องกันการลื่นล้มในห้องน้ำได้

เตียงสำหรับผู้สูงอายุ สิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่จะช่วยให้เปลี่ยนท่าทางการนอนได้ ที่สำคัญยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ดี

เช็กลิสต์ 6 สัญญาณเตือน ภาวะซึมเศร้า ในผู้สูงอายุ ลองเช็กดูว่าผู้สูงอายุที่บ้านคุณกำลังมีอาการเหล่านี้อยู่หรือไม่?
นอนไม่หลับ หรือ นอนมากเกินไปจนผิดปกติ
ไม่อยากออกไปไหน ไม่อยากพบผู้คนหรือสังคมภายนอก
พูดน้อยลง หรือไม่พูดเลย
อารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิดง่ายบ่อยครั้ง
รับประทานอาหารได้น้อยลง เบื่ออาหาร
รู้สึกตนเองไร้ค่า หากมี 2 ใน 6 อาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวิเคราะห์ ประเมินผลและวางแผนการรักษาอย่างถูกวิธี

อาการที่บ่งบอกถึงโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง มักเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหรือเซลล์ประสาทนำคำสั่ง ในระยะแรกอาจส่งผลเฉพาะเเขนขา แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาการข้างเคียงต่างๆจะแสดงออกมาให้เห็น ควรหมั่นสังเกตอาการเพื่อวางแผนการรักษาที่ถูกต้องได้ทันท่วงที

ทำความรู้จักกับโรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) คือโรคที่โครงสร้างความแข็งแรงของกระดูกลดลง ทำให้เกิดการหักได้ง่าย มักเกิดในผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หากผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุด้วยการล้ม จะส่งผลทำให้กระดูกหักได้

ฝุ่น PM 2.5 ละอองฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กจิ๋ว ประกอบไปด้วยของเเข็งและของเหลวลอยในอากาศที่คนเมืองต่างสูดดมเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เป็นฝุ่นละอองเล็กระดับ 2.5 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่าฝุ่นละอองตามปกติ สามารถเข้าไปได้ลึกถึงทางเดินหายใจและปอดของเรา จึงส่งผลให้ผลเสียของสุขภาพร่างกายตามมา

ความดันโลหิต คือ ค่าของความดันกระแสเลือด มีการส่งแรงกระทบกับผนังหลอดเลือดแดง ซึ่งจะเกิดกระบวนการสูบฉีดเลือดของหัวใจ สามารถที่จะวัดความดันโลหิตได้ด้วยการ 2 ค่า ก็คือ ค่าความดันโลหิตช่วงบน ที่เกิดมาจากการบีบตัวของหัวใจ และค่าความดันโลหิตช่วงล่าง ที่ได้เกิดมาจากการคลายตัวของหัวใจ ซึ่งความผิดปกติที่เกิดขึ้น ก็จะมีทั้งความดันโลหิตสูง และความดันโลหิตต่ำ 

ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย ‘Sarcopenia’ คือ การสูญเสียมวลของกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งภาวะนี้ถือเป็นกลุ่มอาการของผู้สูงอายุที่พบบ่อยถึง 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุทั่วไป 

รู้ทัน 4 เรื่องที่ผู้สูงอายุควรระวังในช่วงฤดูหนาว รู้ไว้แก้ไขทัน สุขภาพดีได้ในทุกฤดู
การป้องกันเบื้องต้นคือการทำให้ร่างกายอบอุ่นและชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่รับประทานอาหารที่่มีรสเค็ม หวาน หรือมันมากเกินไป ขยับร่างกายเพื่อเพิ่มความอบอุ่นอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อสูญเสียฟันแท้ไป ฟันใหม่ต้องเข้ามาทดแทน ทางออกยอดนิยมที่ใช้กันก็คือ “ฟันปลอม” แต่ใช่ว่าใส่ฟันปลอมแล้วจะปล่อยปละละเลยได้ เพราะการใส่ฟันปลอมมีขั้นตอนการดูแลรักษาที่ถูกวิธี เพราะหากละเลยก็อาจส่งผลต่อสุขอนามัยของช่องปากได้

มาเริ่มเช็กลิสต์ผู้สูงอายุที่บ้านคุณ
ลักษณะแบบนี้ จำเป็นต้องมีคนดูแลและควรใช้บริการ THV แล้วหรือยัง?

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) ถือเป็นหนึ่งในจุลินทรีย์ดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการเลือกรับประทานอาการที่มีโปรไบโอติกส์จะช่วยในเรื่องการทำงานของระบบย่อยอาหารหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยป้องกันโรคบางอย่างได้อีกด้วย 

“การเรียนรู้ คือเคล็ดลับในการกระตุ้นความจำและการทำงานของสมอง” เมื่อมีความพยายามและความท้าทายในการเรียนรู้ จดจำ และทำความเข้าใจอยู่เสมอนั่นจะเป็นตัวกระตุ้นให้สมองของเราทำงานได้ดีและผู้ที่่ศึกษาเรื่องใดเรื่่องหนึ่่งจนแตกฉานสมองของคนเหล่านั้นจะคงทนต่อความเสื่่อมถอยตามกาลเวลา

ทำไมผู้ป่วยติดเตียงถึงเสี่ยงเกิดสภาวะปอดแฟบ⁉️เนื่องจาก #ผู้ป่วยติดเตียง อยู่ในท่านอนเป็นส่วนใหญ่ ผู้ป่วยจะหายใจตื้นกว่าปกติทำให้ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่ จนไม่สามารถกักเก็บอากาศหรือออกซิเจน เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนระหว่างออกซิเจนในอากาศในถุงลมกับคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือด ส่งผลให้หายใจได้ไม่เต็มที่และเกิดภาวะปอดแฟบและหอบเหนื่อยในเวลาต่อมา

การดูแลสุขภาพจิตของผู้สูงอายุให้แจ่มใสเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากและไม่ควรมองข้ามนะคะ เมื่อผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี จะนำมาซึ่งร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง อีกทั้งลดการเกิดปัญหาด้านอื่นๆ ที่จะตามมาภายหลังได้ค่ะ

การเริ่มต้นดูแลสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะปัญหาสุขภาพภายในช่องปากของผู้สูงอายุ อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิต และลดทอนความมั่นใจ จนอาจลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นได้ ดังนั้นผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลควรหมั่นคอยสังเกตสุขภาพช่องปากและควรหมั่นพบทันตแพทย์เพื่อตรวจช่องปากและดูแลรักษาฟันอย่างสม่ำเสมอ

🚽 ผู้สูงอายุท้องผูก เรื่อง(ไม่)เล็กที่ไม่ควรมองข้าม 💫 เพราะอาการท้องผูกนั้นเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจ 

โรคข้อเข่าเสื่อมถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนต่าง ๆ ในร่างกายก็เสื่อมไปตามกาลเวลา ดังนั้นข้อเข่าของเราก็เช่นกันที่ถูกใช้งานมาเป็นเวลานานจึงส่งผลต่อการทำงานของกระดูกข้อต่อต่าง ๆ

ในปัจจุบันมิจฉาชีพมักมาในรูปแบบของคอลเซ็นเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร สถานีตำรวจบริษัทขนส่ง หน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ดังนั้นเราจึงต้องมีสติในการรู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพ 

ปัจจุบันสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของเราก็เริ่มเสื่อมมากขึ้น จึงทำให้โรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อมเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุและยากที่จะหลีกเลี่ยง อัลไซเมอร์นับเป็นภัยเงียบที่สร้างความเสียหายให้แก่สมองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโรคที่แสดงอาการช้า ใช้ระยะเวลานานกว่าจะแสดงอาการ ดังนั้นหากเราเลือกรับประทานอาหารที่บำรุงสมองให้แข็งแรง เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถห่างไกลโรคอัลไซเมอร์ได้ วันนี้ทีมโภชนาการจากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ธนบุรี เฮลท์ วิลเลจ ประชาอุทิศ ได้นำอาหารบำรุงสมองที่ช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อม มาแบ่งปันทุกท่านกันค่ะ

แผลกดทับเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยมากที่สุดในผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงวัยบางท่านที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หากพูดถึงแผลกดทับนั้นคือแผลที่เกิดจากการกดทับหรือเสียดสีที่บริเวณผิวหนัง ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นได้ จึงทำให้เกิดเนื้อตายและเป็นแผลเกิดขึ้นนั่นเอง

กลุ่มโรค NCDs ( Non – Communicable Diseased ) หรือที่เรียกว่า กลุ่มโรคไม่ติดต่อ กลุ่มโรคดังกล่าวเป็นกลุ่มโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ แต่เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมหรือนิสัยในการดำเนินชีวิต โดยเกิดจากการค่อย ๆ สะสมอาการอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุและคนรอบข้างได้

ผู้ป่วยติดเตียง หรือ ภาวะการนอนติดเตียง คือผู้ป่วยที่มีสุขภาพร่างกายที่เสื่อมโทรม ผู้ป่วยติดเตียงมักมีสาเหตุมาจากการผ่าตัดใหญ่ อุบัติเหตุ รวมไปถึงโรคต่าง ๆ ผู้ป่วยติดเตียงสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

หัวใจเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนและมีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะหัวใจเป็นเหมือนศูนย์กลางในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยโรคหัวใจนั้นมีหลากหลายประเภทและอาการดังนั้นเราจึงควรรู้เท่าทัน เพื่อที่จะเตรียมพร้อมรับมือกับโรคหัวใจได้อย่างถูกวิธี

เมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะในร่างกายเกิดการเสื่อมอายุมากขึ้น วัยที่พบความเสี่ยงที่จะเป็นโรคทางตามากที่สุด คือ วัยผู้สูงอายุ เพราะยิ่งอายุมากขึ้นก็จะยิ่งพบโรคตาและความเสื่อมอื่นๆที่เกิดขึ้นตามมา ดังนั้นการใส่ใจดูแลสุขภาพของดวงตา จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยปะละเลย เพื่อเป็นการชะลอความเสื่อมและป้องกันการสูญเสียดวงตา

การดูแลสุขภาพช่องปากถือเป็นเรื่องที่สำคัญกับทุก ๆ วัย เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการดูแลช่องปากให้มีสุขภาพที่ดี ยิ่งมีความสำคัญอย่างมากและเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะผู้สูงอายุเป็นวัยที่สมรรถภาพร่างกายลดลง จึงควรใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากที่สุด

โรคหลอดเลือดในสมอง หรือที่เรียกกันว่า Stroke เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้สูงอายุที่พบมาก รองจากภาวะหัวใจขาดเลือด เนื่องจากสารที่อยู่ภายในร่างกายของผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงและความเสื่อมของอวัยวะเกิดขึ้น จึงทำให้หลอดเลือดแตกแห้งและสูญเสียความยืดหยุ่น ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดโรคเลือดในสมองได้

เมื่อเข้าสู่เดือนมกราคมนอากาศจะค่อย ๆ เย็นลง ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ภูมิคุ้มกันก็ลดลงไปตามวัยและสภาพอากาศ จึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้ ดังนั้นผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เลือกรับประทานอาหารที่เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย

การสำลักในผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยที่สามารถมองข้ามได้ เนื่องจากระบบการกลืนอาหารในผู้สูงอายุจะทำงานได้ช้าลง อวัยวะที่ใช้ในการควบคุมการทานอาหาร เช่น ปาก ฟัน และกล้ามเนื้อเริ่มเสื่อมสภาพ จึงทำให้เกิดปัญหาด้านการเคี้ยวและกลืนเกิดขึ้น แม้กระทั่งผู้สูงอายุที่เป็นโรคบางชนิดอาจเสี่ยงต่อการสำลักได้เช่นกัน ได้แก่ อัมพฤกษ์ อัมพาต สมองเสื่อมและพาร์กินสัน

ในปัจจุบันจำนวนประชากรผู้สูงอายุในประเทศไทยนั้นเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี ดังนั้นการให้ความสำคัญและการเตรียมในการดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย วันนี้ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ธนบุรี เฮลท์ วิลเลจ ได้นำวิธีการดูแลผู้สูงอายุด้วยหลัก 5 อ. มาฝากทุกท่านกันค่ะ

ปัญหาสุขภาพตามวัยนั้นเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ ปัญหาสุขภาพในช่องปากก็เช่นกัน หากผู้สูงอายุมีปัญหาสุขภาพในช่องปากเกิดขึ้นอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ความมั่นใจ รวมไปถึงสภาพร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุได้เพราะผู้สูงอายุเป็นวัยที่สมรรถภาพร่างกายลดลง มีการเปลี่ยนแปลงและเสื่อมสภาพไปตามอายุ การดูแลสุขภาพในช่องปากของผู้สูงอายุจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ประสาทและสมอง ที่พบมากในผู้สูงอายุ รองจากโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งโรคพาร์กินสันนั้นเกิดจากการที่สารเคมีโดปามีนในสมองผลิตลดลง จึงส่งผลต่อการควบคุมการเคลื่อนไหวในร่างกาย ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวผิดปกติ เช่น มือสั่น เคลื่อนไหวช้าลง เกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

ต้อกระจกนั้นถือเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตาที่อันตรายเป็นอย่างมาก สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ผู้ที่มีอายุน้อยไปจนถึงผู้สูงอายุ และถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นาน โอกาสที่จะเสี่ยงตามองไม่เห็นก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น

ข้อเข่าเสื่อมเกิดจากการใช้งานของข้อเข่ามาเป็นเวลานานจึงทำให้ส่งผลต่อการทำงานของกระดูกข้อต่อ โรคข้อเข่าเสื่อมถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ สามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านเพศ ความบกพร่องในส่วนประกอบของข้อ ได้แก่ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ข้อเข่าหลวม รวมไปถึงผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ก็สามารถที่จะเกิดปัญหาข้อเข่าเสื่อมขึ้นได้เช่นกัน

ปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างแปรปรวน โดยกลุ่มเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่ายในช่วงปลายฝนต้นหนาวหนึ่งในกลุ่มดังกล่าวคือ ผู้สูงอายุ เพราะเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงอาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันและส่งผลต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ

ภาวะขาดน้ำนั้นมักพบได้ง่ายในผู้สูงอายุ เนื่องจากความเสื่อมของร่างกายทำให้ดื่มน้ำน้อยลงและการตอบสนองต่อความกระหายน้ำก็ลดลงเช่นกัน ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันนั้นถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากผู้สูงอายุมีพฤติกรรมดื่มน้ำน้อยกว่า 8 แก้วต่อวัน อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและนำไปสู่ภาวะขาดน้ำได้ค่ะ

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังนั้นก็สามารถรับประทานอาหารอร่อยได้ เพียงแต่ต้องมีการควบคุมปริมาณเครื่องปรุงอย่างเหมาะสม โภชนาการจึงถือเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยชะลอความเสื่อมของไต

โรคอัลไซเมอร์เป็นอีกสาเหตุของภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุ มักพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยเกิดจากเซลล์ในสมองไม่ทำงานหรือเซลล์สมองตาย ทำให้สมองส่วนที่เหลือไม่สามารถทำงานได้เต็มที่จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

หากพูดถึงแผลกดทับนั้นมักพบได้ในผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวร่างกายหรือมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย จึงทำให้เกิดแผลจากการถูกกดทับและแรงเฉือนจากการนอนหรือนั่งเป็นเวลานาน วันนี้ทีมสหวิชาชีพของเราจะมาให้ความรู้เรื่องแผลกดทับกันค่ะ

ในช่วงฤดูฝนที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสภาพอากาศและอุณหภูมิ ที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็นหรืออากาศที่แปรปรวน สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ถ้าหากละเลยอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพตามมาได้ ดังนั้นการป้องกันและการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในช่วงฤดูฝนจึงเป็นเรื่องที่เราไม่ควรละเลยและควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

บ้านไหนมีผู้สูงอายุ การจัดพื้นที่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุถือว่าสำคัญมาก ของต้องไม่รกเกะกะ ต้องดูแลความสะอาดเป็นประจำ เพราะผู้สูงอายุส่วนมากมักมีโรคประจำตัวต่าง ๆ ร่างกายเสื่อมถอย ไม่เหมือนกับวัยหนุ่มสาว การจัดบ้านควรที่จะจัดให้เดินง่าย โปร่ง สบาย อากาศถ่ายเท ยิ่งหากเป็นผู้สูงอายุอยู่ตัวคนเดียวก็ควรจัดบ้านให้สะดวกต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุเดินได้อย่างราบรื่น ผู้สูงอายุบางคนชอบสะสมของเล็ก ๆ น้อย ๆ และขยะในบ้าน ทำให้บ้านรก จะเดินไปไหนแต่ละทีก็ลำบาก เราจึงขอเสนอการจัดบ้านผู้สูงอายุเพื่อเป็นแนวทางในการจัดบ้านให้น่าอยู่ สะดวกสบายยิ่งขึ้น เหมาะกับผู้สูงอายุอยู่อาศัย

โรค Stroke ในผู้สูงอายุสำหรับผู้สูงอายุแล้ว เมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายและส่วนต่าง ๆ ก็เริ่มเสื่อมถอยลงไปทุกที อีกทั้งยังง่ายต่อการมีโรครุมเร้าหลากหลายโรค โดยโรคหนึ่งที่น่าสนใจและเป็นอันตรายอย่างมากคือ โรค Stroke หรือโรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่เกิดจากการมีภาวะขาดเลือด หลอดเลือดตีบตัน มีเลือดออกในสมอง โดยโรคนี้ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้และทำให้สมองขาดออกซิเจน การรีบไปพบแพทย์อย่างเร็วที่สุดสามารถช่วยได้ อีกทั้งยังป้องกันความพิการและทุพพลภาพที่จะเกิดขึ้นได้

สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หากจะสำรวจจริง ๆ จะพบว่าประเทศไทยมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น การได้รับข่าวสารต่าง ๆ ก็จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีให้ผู้สูงอายุมีมากมาย รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับผู้สูงอายุด้วย ไม่เพียงเท่านี้การที่ผู้สูงอายุได้อ่านบทความดี ๆ เกี่ยวกับผู้สูงอายุก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ผู้สูงอายุควรติดตามช่องทางออนไลน์หลายอย่างเพื่อสุขภาพและเป็นการพัฒนาสมองไปในตัวด้วย โดยทั้งนี้ก็มีทั้งข่าวสารที่สำคัญ ข้อมูลเกี่ยวกับโรคผู้สูงอายุ ข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ไปดูกันว่ามีแพลตฟอร์มใดน่าสนใจเพื่อผู้สูงอายุกันบ้างดีกว่าตัวอย่างแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อผู้สูงอายุ

หากใครมีต้องดูแลผู้สูงอายุที่นอนติดเตียง ควรระวังในเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างมาก เพราะหากพลาดนิดเดียวก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้ การดูแลผู้ป่วยติดเตียงเป็นเรื่องสำคัญ
ผู้ดูแลต้องให้เวลาและใส่ใจอย่างมาก ยิ่งหากเป็นผู้สูงอายุด้วยยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

โรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นโรคที่น่ากลัวชนิดหนึ่ง เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุจำอะไรไม่ได้เลย โดยเกิดจากโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เบต้า-อะไมลอยด์ ไม่ใช่ว่าผู้สูงอายุทุกคนจะต้องเป็นโรคนี้ โรคสมองเสื่อมเกิดกับบางคนเท่านั้น โดยการสะสมของ เบต้า-อะไมลอยด์ จะทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาเริ่มจากความจำในระยะสั้นก่อน โดยส่งผลต่อการเรียนรู้ การคิด ภาษา และพฤติกรรม โดยโรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะสมองเสื่อม โดยโรคนี้มักเกิดในผู้สูงอายุ โดยโรคนี้สามารถเกิดในพันธุกรรมได้ด้วย
อาการของโรคอัลไซเมอร์

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายจากที่เคยแข็งแรงกลับเสื่อมถอย เกิดโรคมากมาย ไขข้อไม่เหมือนเดิม ปวดเมื่อยตัว ระบบร่างกายเสื่อมถอยตามอายุ
การกายภาพบำบัดผู้สูงอายุจึงจำเป็นอย่างมาก เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เดินได้ปกติ การทรงตัวกลับมาปกติ ระบบต่าง ๆ ดีขึ้น การกายภาพบำบัดสำหรับผู้สูงอายุมีหลายวิธี สามารถเลือกให้เหมาะกับผู้สูงอายุตามอาการได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุกลับมาช่วยตัวเองได้อีกครั้ง

การใช้ชีวิตไม่มีอะไรง่าย อาจมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ จะดีไม่น้อยหากเราจดบันทึกเบอร์โทรฉุกเฉินเอาไว้ เผื่อมีปัญหาอะไรจะได้แก้ไขได้ทันที ถือว่าเป็นประโยชน์มากเลยทีเดียว เพราะสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ การจดบันทึกเบอร์โทรฉุกเฉินจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก ถึงแม้เราจะอยู่แต่ในบ้าน แต่การมีเบอร์โทรฉุกเฉินไว้ก็ทำให้อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงเบอร์โทรเหล่านี้ก็สามารถช่วยเหลือเราได้หากเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว การมีเบอร์โทรฉุกเฉินจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องมี หากตอนนี้คุณยังไม่มีควรจดเอาไว้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและครอบครัว

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นร่างกายจากที่เคยแข็งแรงก็เสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ยิ่งหากเกิดการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุในภาวะฉุกเฉินของผู้สูงอายุ ยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนกับวัยหนุ่มสาว อาจทำให้เสียชีวิตได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมหากเกิดอะไรขึ้นแบบไม่คาดฝันในภาวะฉุกเฉิน ไปดูกันว่าควรเตรียมตัวอย่างไรเพื่อช่วยได้ทันท่วงที ทำให้ผู้สูงอายุปลอดภัย

ในช่วงนี้มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 นับว่าเป็นช่วงที่ควรระวังในทุกวัย ยิ่งในวัยผู้สูงอายุ ยิ่งสมควรระวังให้มาก เพราะอาจส่งผลให้เสียชีวิตได้ แม้ในช่วงวัยอื่น ๆ ก็สามารถเสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 ได้ ยิ่งหากมีโรคแทรกซ้อนยิ่งต้องระวังและดูแลสุขภาพตัวเองให้มาก ควรได้รับวัคซีนให้ครบ ในผู้สูงอายุเองก็ควรที่จะได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน ควรเลือกวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ โดยผู้สูงอายุหากติดเชื้อโควิด- 19 อาจมีอาการดังนี้

สำหรับผู้ป่วยติดเตียง พวกเขาไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เตียงฝึกยืนจึงจำเป็นมาก ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ต้องนอนพักรักษาตัวเป็นเวลานานไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกายเลย อาจส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก กล้ามเนื้ออ่อนแอลงหรือสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ จนสุขภาพอ่อนแอและต้องพักรักษาตัว หรือพักฟื้นนานขึ้น และบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น แผลกดทับ ได้ด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ผู้ป่วยติดเตียงออกกำลังกายเป็นประจำด้วยท่า กายบริหารสำหรับผู้ป่วยติดเตียง เพื่อที่จะเป็นการช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

การเลือกวัตถุดิบมาประกอบอาหารสำหรับผู้สูงอายุนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจรายละเอียดอย่างมาก และให้พลังงานพอเหมาะกับช่วงวัย สำหรับผู้สูงอายุนั้นนะคะ ควรเป็นอาหารที่เคี้ยวได้ง่าย ย่อยได้ง่าย อ่อนนุ่ม รสชาติไม่จัดมาก อีกทั้งมีโภชนาการที่สอดคล้องกับโรคประจำตัวและแผนการรักษาของแพทย์

การสูบบุหรี่นั้นถือเป็นการทำลายสุขภาพ ทั้งต่อผู้สูบเองและผู้อยู่ใกล้ชิดที่สูดเอาอากาศที่มีควันบุหรี่เข้าไป เพราะควันบุหรี่ประกอบด้วยสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และมีสารก่อมะเร็ง ไม่ต่ำกว่า 42 ชนิด อีกด้วยด้วยความห่วงใยจากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ธนบุรี เฮลท์ วิลเลจ ประชาอุทิศ

วันนี้นะคะ ทีมสหวิชาชีพที่ออกแบบโปรแกรมการดูแลเฉพาะบุคคล ที่มีความใส่ใจดูแลให้คนที่คุณรัก มีสุขภาพดีทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ จากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ธนบุรี เฮลท์ วิลเลจ ประชาอุทิศ จะมาบอก
จากผลสำรวจในประเทศที่พัฒนาแล้วพบว่า ภาวะขาดสารอาหารในผู้สูงอายุนั้นพบสูงถึง ร้อยละ 15 แล้วจะรู้ได้อย่างไรนั้นว่าผู้สูงอายุนั้นมีภาวะขาดสารอาหาร เช็คเลย

วันนี้เรามาไขคำถามที่ทุกท่านสงสัยกันค่ะว่า ความดันโลหิตปกติ ผู้สูงอายุ เท่าไหร่ มาเช็คที่ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ธนบุรี เฮลท์ วิลเลจ ประชาอุทิศ นำโดยทีมสหวิชาชีพออกแบบโปรแกรมการดูแลเฉพาะบุคคล ที่มีความใส่ใจดูแลให้คนที่คุณรัก มีสุขภาพดีทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ..ไปดูกันได้เลย

โรคความดันโลหิตสูง เป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยในวัยสูงอายุ เรียกว่าเป็นโรคยอดฮิตของวัยเก๋าเลยทีเดียว แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าท่านนั้น เข้าข่ายว่าเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง หาคำตอบได้ การจะเห็นได้ว่าผู้สูงอายุมีปัญหาด้านสุขภาพที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอซึ่งหากท่านอยู่ในช่วงอายุ 50 ขึ้นไป ตรวจวัดความดันโลหิตแล้วได้ มากกว่า 140/90 มม.ปรอท นั้น ควรรับการตรวจรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและดูแลอย่างต่อเนื่องค่ะ

อาหารการกินเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับทุกเพศทุกวัยเลยใช่ไหมคะ วันนี้ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุธนบุรี เฮลท์ วิลเลจ ประชาอุทิศ มีเมนูแนะนำสำหรับผู้สูงอายุของเราที่ได้ครบทั้งคุณประโยชน์ และความอร่อยเลยค่ะ คือ เมนูปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว เป็นเมนูโปรดของหลายๆ ท่าน และยังอร่อยถูกปาก แถมยังมีประโยชน์อีกด้วยค่ะ วันนี้เรามีส่วนผสมและวิธีการทำเมนูปลาเก๋านึ่งซีอิ้วมาฝากค่ะ

อาการทางสุขภาพที่สร้างปัญหาให้กับผู้สูงอายุส่วนใหญ่คืออาการโรคข้อเข่าเสื่อม โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักมาก ก็จะเกิดอาการนี้ได้ง่าย เพราะหัวเข่าต้องรองรับน้ำหนักตัวมาก เมื่อสูงวัยระบบข้อเข่าจะเสื่อมลง แต่ต้องรับน้ำหนักตัวเท่าเดิมจึงมีปัญหาอาการเจ็บมากขึ้น บางคนอาจถึงขั้นเดินไม่ได้ ต้องเสียเงินในการรักษามากมาย การบริหารข้อเข่าแต่เนิ่นๆ เป็นการเตรียมความพร้อมของหัวเข่า และเสริมกล้ามเนื้อ ยืดเส้นเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า โดยหลักในการบริหารมีดังนี้

สำหรับผู้สูงอายุ ตามวัยของท่านเป็นเรื่องปกติที่สมองจะเสื่อมถอยลงตามวัย ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันในหลายเรื่อง ดังนั้น เราควรหาวิธีปกป้องเพื่อยืดอายุสมองของผู้สูงอายุให้มีประสิทธิภาพได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้
สมองของคนเราโดยปกติจะเจริญเติบโตสร้างเซลล์สมอง จนถึงอายุ 5 – 6 ขวบ และหลังจากนั้นจึงเป็นการเพิ่มตัวของแขนงเซลล์ประสาทซึ่งจะเพิ่มได้ตลอดชีวิต และแขนงเซลล์นี้ทำหน้าที่รับ-ส่งสัญญาณประสาทเพื่อส่งต่อไปยังสมองให้สมองทำงานสั่งการร่างกายได้อย่างปกติ และถ้าผู้สูงอายุพยายามบริหารสมองเพื่อเพิ่มแขนงเซลล์ก็จะเป็นการช่วยให้การใช้ชีวิตดีขึ้น โดยมีวิธีปฏิบัติดังนี้

การดูแลคนไข้หลังผ่าตัดคำถามที่เราพบได้บ่อยครั้งคือเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดต้องดูแลอย่างไรให้ฟื้นตัวได้ไวๆ เพราะเราต่างก็เข้าใจความเจ็บปวดของผู้ป่วย อยากให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นไวๆ
ตัวผู้ป่วยเองก็เช่นกันค่ะ อยากกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพราะการผ่าตัดบางอย่างกระทบถึงการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การผ่าตัดกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท เป็นต้น
อย่างที่เราเห็นกันได้บ่อยครั้ง ว่าโรคภัยไข้เจ็บไม่ได้เลือกเพศและเลือกวัย บุคคลากรของเราเองก็พบเจอผู้ป่วยอายุยังไม่มาก เข้ามารักษาด้วยอาการดังกล่าวบ่อยครั้งค่ะ

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด สำหรับผู้ป่วยที่มีเคสหนักถึงขั้นผ่าตัดใหญ่ การดูแลทั้งก่อนและหลังผ่าตัดถือเ 
คำนวณความสูงไม้เท้า ในบ้านที่มีผู้สูงอายุ “ไม้เท้า” ถือเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะจะช่วยให้ท่านยังสามารถ 
ป้องกันโรคอ้วนผู้สูงอายุ ปัญหาโรคอ้วนถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อคนหลายๆ วัย โดยเฉพาะกับผู้ส 
ผู้สูงอายุไม่รับประทานอาหาร อาการน้ำหนักลดในผู้สูงอายุ ส่วนหนึ่งที่สำคัญนั้นมักเกิดจากผู้สูงอายุไม่ร 
วัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ ในปัจจุบันสภาพแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศในบ้านเราก็จะมีทั้งฝุ่นควันที่มากขึ้นทุก 
ภาวะซึมเศร้าผู้สูงอายุ จากรายงานสถิติของกรมสุขภาพจิต รายงานว่า ผู้สูงอายุจะเป็นกลุ่มที่ฆ่าตัวตายมากเ 
รับมือกับปัญหาก้าวร้าว ทุกวันนี้ด้วยความเร่งรีบในการทำงาน การใช้ชีวิต ทำให้ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุใน 
วิธีการเช็ดผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยติดเตียง คือผู้ป่วยที่มีสุขภาพร่างกายเสื่อมไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถลุก 
การป้องกันแผลกดทับ ปัญหาใหญ่สำหรับผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียงที่เกิดมากที่สุดและสร้างปัญหามากเป็นอ 
สำหรับทุกครอบครัวที่มีผู้สูงอายุในบ้าน เรื่องหนึ่งที่จำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ เพราะมักจะทำใ 

By clicking Accept All Cookies, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Cookies

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All Cookies
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า